Sửa nhà có cần cúng không? Mâm cúng sửa nhà gồm những gì?

sua nha co can cung khong (3)

Được sở hữu một căn nhà mới là niềm hạnh phúc cũng như mơ ước của nhiều hộ gia đình, nhưng theo thời gian thì căn nhà ngày càng xuống cấp và không còn đủ không gian sống cho tất cả các thành viên, việc cấp bách là phải nâng cấp căn nhà cũ ấy lên. Tuy nhiên, nếu điều kiện gia đình không cho phép xây nhà mới thì các bạn cũng có thể chọn giải pháp giúp tiết kiệm chi phí hơn, đó chính là sửa nhà. Và chắc chắn câu hỏi băn khoăn của nhiều gia chủ chính là “sửa nhà có cần cúng không?”, “mâm cúng sửa nhà gồm những gì?”. Với bài viết này Houseqh cũng sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi này.

sua nha co can cung khong (1)

Sửa nhà có cần cúng không?

Với câu hỏi này khi các bạn hỏi bất kì một người lớn tuổi nào thì câu trả lời đều sẽ là CÓ. Hầu hết các công trình sửa nhà đều sẽ có liên quan đến phần móng, phần mái nhà hoặc có thể sẽ thay đổi toàn bộ kết cấu cũng như cơ sở hạ tầng của ngôi nhà, điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh, tài lộc, khí lành của ngôi nhà, do đó chắc chắn gia chủ phải làm lễ cúng.

sua nha co can cung khong (2)

Trước đây cúng khi xây nhà hay sửa nhà được coi là mê tín dị đoan, nhưng sau nhiều thập kỉ nghiên cứu thì cúng khi xây, sửa nhà không phải mê tín mà nó thuộc phạm trù phong thủy, thuộc vào khoa học kĩ thuật. Phải mất rất nhiều thời gian các nhà khoa học đã chứng minh được phong thủy, tâm linh có ảnh hưởng trực tiếp đến vận hạn của gia chủ và các thành viên khi sửa chữa nhà cửa.

Khi sửa chữa nhà đất chắc chắn sẽ đụng chạm đến long mạch, phần âm, phần linh khí của căn nhà, do đó gia chủ cần phải xem ngày và cúng bái cẩn thận để tránh những điềm xấu, tau bay vạ gió không đáng có. Thêm vào đó nữa là mỗi một mảnh đất đều có thổ công trông coi, ki sửa chữa nhà nên cúng để xin phép thổ công nơi đó, cũng là để thổ công gia hộ cho công trình khi sửa sang được suôn sẻ, may mắn, và khi công trình đã hoàn thành cũng nên làm lễ tạ để cảm ơn thổ công của mảnh đất ấy.

Sửa nhà có nên xem tuổi không?

Câu trả lời là có, nó rất quan trọng, bởi đặc biệt là khi sửa nhà có liên quan đến phần móng, phần mái hoặc thay đổi kết cấu của ngôi nhà thì cũng ảnh hưởng đến khí của ngôi nhà, của long mạch, nên khi sửa chữa nhà gia chủ cũng cần phải xem tuổi của mình năm đó có phù hợp để sửa nhà không? Và cũng cần đến những lưu ý khi sửa nhà.

Theo phong thủy thì những hạng mục sửa chữa nhỏ, không ảnh hưởng đến nền móng, kết cấu căn nhà, mái nhà thì không cần phải xem tuổi trước khi sửa nhà.

Với nhiều người quan niệm sửa nhà không cần xem tuổi thì cần phải xem lại, bởi vì khi sửa nhà có thể giúp gia chủ hóa giải được những điều không may mắn, mang đến những điều may trong sự nghiệp, sức khỏe cũng như sẽ đem đến các luồng khí vượng cho cả căn nhà, nếu gia chủ không xem tuổi có thể sẽ phạm nhiều điều cấm kị và ảnh hưởng xấu đến vận khí của mình.

Có được mượn tuổi khi sửa nhà không?

Và câu trả lời cũng là có, khi sửa nhà nếu không hợp tuổi gia chủ có thể mượn tuổi của người thân trong gia đình, trong giòng tộc để khi chuộc nhà sẽ thuận lợi hơn. Với những năm Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu thì gia chủ không nên sửa nhà, lúc này hãy chọn một người có tuổi đẹp phù hợp để xây, sửa nhà và tiến hành mượn tuổi.

Khi mượn tuổi để sửa nhà có nghĩa là người được mượn tuổi sẽ đứng lên thay gia chủ làm tất cả những việc liên quan đến vấn đề tâm linh như cúng bái, những vấn đề phong thủy cũng sẽ do người đứng lên cho mượn tuổi làm, ngày giờ khởi công sửa nhà cũng sẽ được tính theo tuổi của người cho mượn tuổi, khi khấn họ tên cũng sẽ đọc tên người cho mượn tuổi mà không phải tuổi của gia chủ.

Những gia chủ đi mượn tuổi nên hỏi kỹ người cho mượn tuổi đã cho ai mượn tuổi chưa, bởi mỗi tuổi chỉ được đứng cho một công trình.

Mâm lễ cúng khi sửa nhà.

Sửa nhà có cần cúng không? Mâm lễ cúng khi sửa nhà gồm những gì? Tùy theo từng khu vực mà mâm lễ cúng sẽ có nhiều sự khác nhau, tuy nhiên khi làm mâm lễ cúng sửa nhà cần phải tận tâm và bao gồm những thứ sau:

sua nha co can cung khong (1)

– Mâm lễ mặn bao gồm bộ tam sinh và đồ nếp. Trong đó bộ tam sinh gồm 1 đĩa thịt luộc, 1 con gà luộc để cả con, trứng gà luộc. Đồ nếp thì dùng xôi đỗ, xôi gấc hoặc bánh chưng.

– Mâm lễ hoa quả gồm có:

+ 1 mâm ngũ quả. Bạn nên chọn những loại hoa quả có màu đỏ hoặc vàng để mang lại may mắn cho công trình (Thanh long, roi đỏ, chuối chín, xoài, cam…)
+ Lọ hoa tươi gồm 9 bông hoa hồng đỏ tượng trưng cho 9 phương trời theo ngũ hành.
+ 1 đĩa trầu cau gồm 5 quả cau và 5 miếng trầu. Nếu dùng trầu têm sẵn thì bạn dùng 3 miếng nhé.
+ 5 lễ tiền vàng
+ 1 đinh vàng hoa

– Đồ lễ khác bao gồm: 1 bát gạo, 1 đĩa muối, 1 bao thuốc, 1 chai rượu trắng, 1 lạng chè, 1 bát nước, 1 bộ quần áo quan thần linh, 5 oản đỏ.

Những lưu ý khi sắp lễ cúng sửa nhà:

sua nha co can cung khong (4)

– Khi chọn mua trái cây nên chọn loại to, đẹp, mọng nước, tránh mua những loại trái cây bị dập úng, hư thối, màu sắc nhạt màu.
– Lúc đi mua đồ cúng tránh mặc cả, trả giá để tránh làm mất sự tôn trọng của gia chủ đối với thần linh.
– Khi tiến hành cúng bái phải thành tâm tuyệt đối.
– Tất cả đồ dùng để cúng bái không được ăn trước khi cúng, dù là đã để riêng. Sau khi cúng xong chỉ nên để người trong nhà ăn, không nên chia cho người ngoài.
– Không gian cúng lễ cần phải yên tính, tránh không cho trẻ em chơi đùa ồn ào, tất cả thành viên cũng cần tránh cãi vã, to tiếng, gây mất trật tự.
– Tất cả đồ lễ cần sắp xếp gọn gàng trên một chiếc mâm, đặt giữa ngôi nhà cần sửa chữa.
– Khi cúng cần phải mặc đồ gọn gàng, đàng hoàng, không ăn mặc lôi thôi, không mặc váy để thắp hương. Sau khi thắp hương thì người cúng sẽ vái 4 phương 8 hướng rồi quay vào nhà đọc bài khấn. Đợi gần hết tuần hươn thì hóa vàng, rải nước, rượu, gạo, muối, sau đó gia chủ hoặc người cho mượn tuổi cuốc nhát cuốc đầu tiên để mở đầu cho việc sửa nhà.

Sửa nhà có cần cúng không? Lễ tạ sửa nhà hoàn công gồm những gì?

Sau khi hoàn công thì gia chủ cũng cần phải làm một mâm lễ tạ để tỏ lòng cảm ơn đối với thổ địa, thần đất cai quản mảnh đất đã độ trì để công cuố sửa nhà được diễn ra trọn vẹn. Lễ tạ không cần phải cầu kì, tùy theo từng vùng miền mà sẽ có những lễ tạ khác nhau, tuy nhiên lễ tạ cũng giống lễ cúng sẽ có gà luộc nguyên con, thịt luộc, hoa, mâm ngũ quả,… Văn khấn sẽ từ văn khấn sửa nhà thành văn khấn hoàn công, và người đọc sẽ là gia chủ hoặc nếu gia chủ mượn tuổi thì người cho mượn tuổi đọc văn khấn, lúc này gia chủ không được có mặt.

Trên đây là toàn bộ những câu hỏi xoay quanh vấn đề sửa nhà có cần cúng không? Hi vọng với bài viết này thì các bạn sẽ có câu trả lời đầy đủ nhất và chuần bị chu đáo cho việc sửa nhà của gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *